Tin KHCN

Bệnh sốt lợn châu Phi ở Lithuania

Bệnh sốt lợn châu Phi  ở Lithuania
Hai trường hợp Bệnh sốt lợn châu Phi (African Swine Fever - ASF) gần đây đã được xác định xẩy ra trên đàn lợn rừng ở Lithuania, gần biên giới với Belarus, là trường hợp đầu tiên của bệnh này ở Châu Âu.(Võ Văn Sự dịch)

Bệnh sốt lợn châu Phi  ở Lithuania

Hai trường hợp Bệnh sốt lợn châu Phi (African Swine Fever - ASF) gần đây đã được xác định xẩy ra trên đàn lợn rừng ở Lithuania, gần biên giới với Belarus, là trường hợp đầu tiên của bệnh này ở Châu Âu.

Lithuania có một đàn lợn tương đối nhỏ, khoảng 800.000 đầu con tại thời điểm tháng 12 năm 2012, và chỉ là một nước xuất khẩu thịt lợn khiêm tốn, chuyển đi 12.000 tấn thịt lợn và 10.500 tấn sản phẩm thịt lợn trong giai đoạn tháng 1-10/2013. Nước này cũng xuất khẩu 277.000 lợn sống trong cùng thời kỳ, chủ yếu là lợn thịt sang Ba Lan. Tuy nhiên, dịch bệnh này có thể có tác động thị trường lớn hơn nhiều so với sự đánh giá của Ngành chăn nuôi lợn của Lithuania.

Phản ứng với dịch ở nước này, nước Nga đã cấm vận chuyển lợn và thịt lợn từ bất cứ nơi nào trong khối EU. Trong khi điều này có thể chỉ là một biện pháp tạm thời, và nếu những hạn chế vẫn được giữ nguyên thì nó có thể ảnh hưởng lớn trên thị trường EU, cho rằng Nga là điểm đến hàng đầu cho xuất khẩu thịt lợn của EU. Nước này nhận hơn 360.000 tấn thịt lợn của EU vào thời điểm năm 2013 và đây cũng là một thị trường quan trọng đối với các sản phẩm nội tạng và mỡ. Nếu lượng thịt lợn đã phải tìm một thị trường trong EU, nó có thể đã dẫn đến sự sụt giảm đáng kể trong giá lợn. Mặc dù Anh không có quyền xâm nhập vào thị trường Nga (khác với nhân giống lợn), điều này vẫn có thể là cú knock-on đến giá cả ở đây. Các cuộc thảo luận nhằm giải quyết tình hình đang tiếp diễn giữa Ủy ban châu Âu và chính quyền Nga.

Mối quan tâm khác là các trường hợp ở Lithuania không phải là quá xa biên giới Ba Lan. Nếu ASF đã lan tràn vào Ba Lan, tác động có thể lớn hơn nhiều. Ba Lan là một trong 5 nước sản xuất hàng đầu của EU và một nước xuất khẩu thịt lợn quan trọng (358.000 tấn thịt lợn và hơn 100.000 tấn sản phẩm chế biến từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2013). Hơn 30 quốc gia, trong đó có Anh, nhận 1.000 tấn hoặc hơn thịt lợn từ Ba Lan trong 10 tháng đầu năm ngoái. Đó là nhà cung cấp lớn thứ hai thịt lợn chế biến cho Vương quốc Anh .

Để đọc thêm về dịch tả lợn và các biện pháp để ngăn chặn nó lây lan đến Vương quốc Anh Phi, hãy nhấn chuột vào đây .

Võ Văn Sự dịch (vovansu.vcn@gmail.com). Nguồn: African Swine Fever in Lithuania. AHDB Pig Market Weekly - 6 February 2014. http://www.thepigsite.com/reports/?id=3415

In trang này
Họ tên*
Email*
Bình luận*
Đơn vị trực thuộc
Trung tâm gia súc lớn Trung ương
Trung tâm nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi
Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương
Phân Viện Chăn Nuôi Nam Bộ
Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì
Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên
Trung tâm Thực nghiệm và Bảo tồn vật nuôi
Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi miền Núi
Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây
Trung tâm Nghiên cứu Lợn Thụy Phương
Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên
 
 
Thiết kế website