Tin hoạt động

Báo cáo kết quả tham gia hội nghị mạng lưới các nhà khoa học nữ khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Viện Chăn nuôi

Báo cáo kết quả tham gia hội nghị mạng lưới các nhà khoa học nữ khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Viện Chăn nuôi

Hà Nội ngày 22/10/2018

Kinh gửi: - Dr. Phạm Công Thiếu, Quyền Viện trưởng Viện Chăn nuôi

-  Dr. Nguyễn Mạnh Thắng-Trưởng phòng Phòng Đào Tạo thông tin

- Dr. Nguyễn Quý Khiêm-Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Gia cầm  Thụy Phương

- Dr. Nguyễn Thị Mười - Giám đốc Trung tâm bảo tồn động vật

Kính thưa các anh chị lãnh đạo Viện Chăn nuôi và các Trung tâm!

Được sự đồng ý của Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, Hội Liên hiêp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với  Hội Nữ trí thức Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ Khu vực Châu Á Thái Bình Dương (INWES-APNN) tại Hà Nội 3 ngày từ ngày 18-20/10/2018, với sự tham dự của 300 đại biểu trong đó có 60 đại biểu quốc tế đến từ 26 nước và vùng lãnh thổ, 40  khách quốc tế trong nước và 200 đại biểu Việt Nam là các nữ khoa học tiêu biểu, cán bộ nghiên cứu, giảng dạy của  các Viện nghiên cứu, Trường Đại học, các Bộ, Ngành  trên toàn quốc, các lãnh đạo của các ban ngành: Bộ Ngoại giao, Bộ KHCN, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Giáo dục và đào tạo, bộ tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế, viện Hàn Lâm Khoa học Việt Nam.

Việc đăng cai tổ chức Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (INWES-APNN 2018) đã góp phần nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ Việt Nam nói riêng  và Việt Nam nói chung. Đây cũng là cơ hội để các nhà khoa học  nữ  Việt Nam và các nữ khoa học đến từ các nước trong khu vực gặp gỡ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm về những vấn đề mà các nước quan tâm như bình đẳng giới trong khoa học công nghệ,  an toàn thực phẩm, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững…

Khai mạc hội nghị là  PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Hà-Ủy viên BCH trung ương Đảng, Chủ tịch hội Phụ nữ Việt Nam. (Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, không tham dự  được và đã gửi chúc mừng); Chủ tịch mạng lưới các nhà Khoa học Thế giới Dr. Gail, Mattson đến từ Newyork, Chủ tịch mạng lưới các nhà khoa học nữ Khu vực Châu A-Thái Bình Dương: Dr. Chia-Li-Wu đến từ Đài Loan, Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, các Đại sứ, nguyên Đại sứ, các Thứ trưởng các Bộ, Ngành.v.v..

Với chủ đề “Nữ khoa học vì sự phát triển bền vững trong kỷ nguyên số”, các đại biểu quốc tế và Việt Nam  đã có cơ hội để trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra các kiến nghị đối với các vấn đề nóng đối với từng nước, từng khu vực cũng như toàn thế giới. Sáng ngày 19/10/2018, ba Hội thảo chuyên đề  được tổ chức đồng thời với các chủ đề: (i) Giới và Bình đẳng Giới trong Khoa học và Công nghệ; (ii) Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm; (iii) Quản trị Rủi ro Thiên tai và Thích ứng với Biến đổi Khí hậu.

Kết thúc Hội nghị có Tuyên bố Hà Nội đề cập đến những quan ngại mà chúng ta đang phải đối mặt trong thời gian tới cũng như  những đề xuất hợp tác khu vực trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, chia sẻ thông tin, đào tạo, hỗ trợ phụ nữ vươn lên các vị trí lãnh đạo, thúc đẩy bình đẳng giới, đặc biệt trong khoa học và công nghệ….

Kính thưa các anh chị!

Trong suốt 3 ngày hội nghị, các đại biểu và các lãnh đạo ban ngành đã đi thăm các gian hàng trưng bầy  kết quả nghiên cứu được chọn lọc. (Trong hơn 20 lĩnh vực được lựa chọn gồm: y tế, y dược, cơ khí, dệt may, hóa dầu, sinh học,  môi trường vv..v thì chăn nuôi được chọn trình bày có 2 panel:  1 cái của Viện Chăn nuôi và 1 cái của TH true Milk.)

 Được sự chỉ đạo Dr Phạm Công Thiếu, sự phối hợp nhịp nhàng kịp thời  của Dr Chu Mạnh Thắng, trưởng phòng Đào tạoThông tin và trợ giúp của Dr. Nguyễn Quý Khiêm, Dr. Nguyễn Thị Mười và sự nhiệt tình trình bày của TS. Lê Thị Nga, nguyên trưởng phòng Khoa học, TTNC Gia cầm, gian hàng của Viện Chăn nuôi được sự quan tâm đặc biệt của chủ tịch mạng lưới các nhà khoa học Quốc tế, của Khu vực cũng như  lãnh đạo các ban ngành và các nhà Khoa học khác.

- Mặc dù chúng ta đưa trưng bầy có 3 quả trứng đã điểu, 90 quả trứng của 3 giống gà do TT Gia cầm  nghiên cứu gửi, 30 quả trứng gà đang bảo tồn của TT Bảo tổn,  1 tiêu bản  lợn nhồi, nhưng đã gây được ấn tượng mạnh về sự đa dạng và đóng góp cho việc chọn lọc và bảo tồn giống vật nuôi cho Việt Nam của Viện Chăn nuôi. Các kết quả nghiên cứu của Viện Chăn nuôi được tôn vinh và trưng bầy thông qua thành tích  2 giải thưởng Kovalevskai (Cá nhân PGS.Dr. Lê Thị Thúy và Tập thể TTNC gia cầm), nơi 2 công trình này được sinh ra.

Ba quả trứng đà điểu và máy chục trứng sản phẩm nghiên cữu đã được gửi tặng cho các lãnh đạo hội phụ nữ và Bộ Khoa học công nghệ. Họ rất ấn tượng và thích thú và khoe rằng: Kinh phí  Bộ duyệt đã được đưa ra sản xuất và vang ra các nước khác, hẹn có dịp sẽ đến thăm Viện và các trung tâm.  Trong hội thảo ngày thứ 2 (19/10/2018, PGS.TS Lê Thị Thúy, nguyên cán bộ Viện Chăn nuôi, Phó trưởng Ban Khoa hcọ Công nghệ Hội nữ Trí thức VN đã có bài báo cáo về hiện trang nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam, những tiềm năng, cơ hội và giải pháp.Xin báo cáo và chân thành cảm ơn các anh chị. Tôi gửi kèm theo vài hình ảnh hội nghị và gian hàng của Viện  

Chủ tịch INWES Thế giới và chủ tịch APNN khu vực thăm và đánh giá gian hàng của VCN

(Lê Thị Thúy)

In trang này
Họ tên*
Email*
Bình luận*
Đơn vị trực thuộc
Trung tâm gia súc lớn Trung ương
Trung tâm nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi
Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương
Phân Viện Chăn Nuôi Nam Bộ
Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì
Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên
Trung tâm Thực nghiệm và Bảo tồn vật nuôi
Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi miền Núi
Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây
Trung tâm Nghiên cứu Lợn Thụy Phương
Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên
 
 
 
 
 
Thiết kế website